หน่อไม้
ปกติหน่อไม้จะแตกหน่อหน้าฝน ที่ VAYA เราเริ่มเสิร์ฟเมนูพิเศษประจำฤดู โดยใช้ ‘หน่อไม้ไผ่ตง’ หน่อไม้ขึ้นชื่อของพวกเราชาวปราจีนฯ เป็นส่วนประกอบหลัก
หน่อไม้ทุกจานที่ VAYA เรารับซื้อจากครอบครัว PRY1 หลายๆ บ้าน หลายๆ พื้นที่ ปีนี้ได้มาทั้งหน่อไม้ไผ่ตงและหน่อไม้จากไผ่เลี้ยง สร้างสรรค์ให้คุณลิ้มลองไว้ 3 เมนู
‘หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น’ อยากอวดสรรพคุณว่าหากินไม่ได้ง่ายๆ เราเลือกใช้หน่อไม้ไผ่ตงต้นอวบ หวานกรอบ เป็นวัตถุดิบหลัก และใช้ ‘ข้าวเบือ’ แทนแป้งข้าวเหนียวสำเร็จรูป เพิ่มความนัวด้วยใบย่านางคั้นน้ำข้น เสมือนผงปรุงรส
‘ต้มจืดหน่อไม้ไผ่ตง หมูสามชั้น’ เมนูนี้สำหรับทุกคนในครอบครัว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี คนไม่เคยกินหน่อไม้ไผ่ตงพอได้ชิมจะติดใจ เราเลือกใช้หมูสามชั้นแทนกระดูกหมูเพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติหอมมัน ชูรสหน่อไม้
และสุดท้ายของปีนี้ ‘ผัดเผ็ดหน่อไม้กุ้งสด’ เป็นจานเดียวที่เราใช้หน่อไม้จากไผ่เลี้ยง เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ กรอบอร่อย เคี้ยวเพลิน เป็นเมนูยอดนิยมทุกๆ ปี
เราตั้งใจปรุงเสิร์ฟกันเท่าที่มี เมื่อได้หน่อไม้จากทุกบ้านครบหมดแล้วก็หมดกัน เลยอยากชวนมาสัมผัสรสก่อนจะผลัดฤดูกาล
#หน่อไม้ #หน่อไม้ไผ่ตง #ของดีเมืองปราจีน #VAYAkitchen #SeasonalMenu #PRY1 #Prachinburi #Khaoyai